Các vị trí trong bóng đá ai cũng cần biết

Các vị trí trong bóng đá ai cũng cần biết

Cập nhật lần cuối vào 27 Tháng Mười Một, 2020 by Admin3

Bóng đá bộ môn thể thao đồng đội, cần có sự phối hợp giữa nhiều để có được chiến thắng. Các vị trí trong bóng đá sẽ có nhiệm vụ, vai trò khác nhau và ai yêu bóng đá chắc chắn phải biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những vị trí này.

Tổng quan về các vị trí trong bóng đá trên sân

Trong bóng đá có 11 người thì mang 4 vị trí được xem như cơ bản nhất như:

Vị trí trong sân

 • Thủ môn
 • Hậu vệ bao gồm trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công.
 • Tiền vệ bao gồm tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ tấn công.
 • Tiền đạo

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn được biết tới với cái tên khác Goalkeeper được viết tắt GK với tiếng Anh và TM với tiếng Việt. Đây như vị trí được xem như đứng cuối cùng của hậu vệ, người sẽ đứng giữa tiền đạo đối phương và khung thành hay phòng ngự của đội mình.

Ở sân bóng, thủ môn như người duy nhất có thể chạm bóng bằng tay để có thể bắt bóng bằng tay để có thể bắt bóng và giữ bóng. Trong một đội thi đấu chỉ có duy nhất một thủ môn. 

Trong tình huống thủ môn bị chân thương hay bị phạt cầu thủ khác có thể thay thế vị trí đấy. Một vài điều đặc biệt như để nhận biết giữ vị trí thủ môn với những vị trí không giống nhau thủ môn có trang phục khác với cầu thủ thi đấu trên sân.

Một số thủ môn nổi tiếng trong lịch sử phải nói tới như Jean Marie Plaff, Rinat Dasaev, Walter Zenga, Peter Schmeichel, Michel Preud’ Homme, Jose Luis Chilavert ….

Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu được biết tới với cái tên Defender, được biết tắt DF theo tiếng Anh và HV theo tiếng Việt. Hậu vệ được biết như vị trí tương đối yếu, có nghĩa vụ giúp và hỗ trợ cho thủ môn. Họ phải ngăn cản đối phương tiếp cận khung thành và ghi bàn.

Trong khi thi đấu, hậu vệ như vị trí đứng sau hàng tiền vệ và đứng trước thủ môn. Trong vị trí hậu vệ là vị trí đứng sau hàng tiền vệ và đứng trước thủ môn. Ở vị trí hậu vệ được chia thành 4 vị trí khác bao gồm trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Các vị trí trong bóng đá

Trung vệ (hậu vệ trung tâm)

Trung vệ còn được biết tới cái tên tiếng Anh là Center Back và được viết tắ CK. Trung vệ làm nhiệm vụ ngăn cản đối thủ, đặc biệt chính là tiền đạo của đội bạn xâm nhập để ghi bàn. 

Lúc có bóng điều trung vệ cần làm nhất là chuyền cho đồng đội, hay phá bóng. Tìm đủ cách để đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Các tố chất cần mang của một Trung vệ thường có tầm vóc cao to, có thể đọc tình huống tốt để có các pha xoạc bóng hay phá bóng đúng lúc.

Đánh đầu tốt cũng như yếu tố mà trung vệ cần có thể truy cản các pha phạt góc của đối thủ. Những trung vệ nổi tiếng nhất thế giới bao gồm Sergio Ramos, Aymeric Laporte, Samuel Umtiti, Gerard Pique ….

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét được gọi cái tên khác Sweeper viết tắt SW. Đây chính là vị trí được xem như vị trí linh hoạt do có thể tự do hoạt động không cần phải kèm bất kỳ tiền đạo nào. Nhiệm vụ của hậu vệ quét banh nếu như cầu thủ của đội bạn vượt qua hàng hậu vệ.

Các yếu tố quan trọng cho một hậu vệ quét bao gồm khả năng đọc vị trận đấu, khả năng khống chế bóng và chuyền bóng tốt. Đẳng cấp của các yếu tố này phải tốt hơn một trung vệ chuẩn do hậu vệ quét đôi lúc tạo một đường phản công nhanh.

Với bóng đá như những năm gần đây thì vị trí hậu vệ quét đang ngày càng ít những HLV dùng mà thay như vị trí tiền vệ thủ, cơ động và linh hoạt nhất. Các hậu vệ nổi tiếng phải kể đến như Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Gaetano Scirea, Laurent Blanc ….

Vị trí trong bóng đá 7 người

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên được biết cái tên khác Full Back/ Right Back/ Left Back và viết tắt FB/ RB/ LB. Đây chính là vị trí có khả năng di chuyển tại nhiều vị trí khác nhau tại phần sân nhà. 

Hậu vệ viên bao gồm 3 vai trò như:

 • Ngăn những pha tạt bóng hay chuyền bóng vào trong những khu vực cấm địa.
 • Ngăn chặn và kèm cặp các đường tiến công của tiền đạo của đối phương.
 • Tăng tốc dọc biên đột và tạt bóng vào giữa hỗ trợ tạo ra đường tấn công cho đội nhà.

Các tiền vệ nổi tiếng thế giới phải kể tới như Roberto Carlos, Dani Alves, Cafu, David Alaba, Patrice Avra….

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công còn được gọi tên tiếng Anh Wingback/ Right Wingback / Left Wingback, được viết tắt WB/ RWB/ LWB. Hậu vệ biên tấn công còn được biết tới như hậu vệ tự do do khả năng linh hoạt và chạy chỗ tự do của vị trí này. Đó chính là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên.

Vị trí này chính là sự biến thể của loại hình bóng đá hiện đại với xu thế những hậu vệ biên có thể tấn công được đẩy cao hơn. Vị trí đó được biết tới nhiều hơn tại sơ đồ đội hình 3 – 5 – 2 và 5 – 3 – 2. Hiện nay bóng đá hiên đại thì hậu vệ biên tấn công giữ vị trí cần thiết trong đội hình.

Tố chất của hậu vệ biên tấn công cần có như chơi linh hoạt, năng động trên sân, biết mạo hiểm, khả năng kiểm soát bóng, chuyền bóng tốt.

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ trong bóng đá được biết với tên tiếng Anh Midfielder, viết tắt MF. Đây như vị trí sẽ đứng trên hàng hậu vệ và phía sau tiền đạo. Nhiệm vụ chính của tiền vệ bao gồm đoạt bóng, ngăn chặn đợt tấn công, phát động tấn công …

Chiến thuật cho từng vị trí

Yếu tố quan trọng tiền vệ phải có:

 • Thể lực tốt: Vị trí tiền vệ trong bóng đá như vị trí hỏi tầm hoạt động rộng và di chuyển liên tiếp. Có khả năng tấn công hay lui sâu để phòng thủ nên thể lực không tốt sẽ ảnh hưởng tới toàn đội.
 • Kỹ năng chơi bóng tốt: Chùi bóng, lừa bóng, sút bóng, phân phối và chuyền bóng cho đồng đội.

Trong bóng đá tiền vệ được chia thành 4 loại như:

 • Tiền vệ chạy cánh
 • Tiền vệ phòng ngự
 • Tiền vệ tấn công
 • Tiền vệ trung tâm

>> Xem thêm: Cules là gì? Hiểu sao về Cules

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo trong bóng đáo có tên tiếng Anh Central Forward, viết tắt FW, CF. Tiền đạo nằm ở vị trí khung thành đối đội đổi đội bạn nhất và nhiệm vụ quan trọng là phải ghi bàn. Đây được xem như vị trí ghi bàn thắng nhất so với những vị trí còn lại.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá thường được biết như vị trí tương đối áp lực và khó khăn do lãnh đạo các sự truy cản của hậu vệ đội bạn nến rất dễ dinh phải chấn thương. Bóng đá hiện nay những huấn luyện viên được ưa chuộng lối tấn công 3 tiền đạo. Nên những tiền đạo rất ít lui về giúp phòng ngự.

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo được biết tên tiếng Anh Centre Forward, ký hiệu CF. Vị trí tiền đạo trung tâm như trung phong và mang nhiệm vụ ghi bàn cho đội nhà.

Tiền đạo trung tâm phải có yếu tố quan trọng như:

Vị trí tiền đạo trung tâm

 • Có sức mạnh, cao to để có thể chiến thắng trong các pha tranh chấp tay đôi với hậu vệ đối phương.
 • Có thể dứt điểm tốt hay kiến tạo tốt cho đồng đội.

Tiền đạo cắm thường xuất hiện trong những đội hình chỉ dùng một tiền đạo trung tâm 4 – 2 – 3 – 1, 4 – 5 – 1 …. Hay những đội hình chơi với ba tiền đạo trong đấy có một tiền đạo trung tâm đứng ở giữa như 4 – 3 – 3, 3 – 4 – 3 ….

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường chính là vị trí có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm. Mang 2 hay 3 cầu thủ như tiền đạo trung tâm. Tiền đạo thường còn khác tiền đạo trung tâm tại chỗ họ di chuyển linh hoạt, thoải mái nhất. 

Tiền đạo thứ hai

Tiền đạo thứ hai là tiền đạo hộ công, được ký hiệu CF. Nhiệm vụ thu hồi bóng phát động tấn công giúp tiền đạo trung tâm chơi thấp hơn ST. 

Tiền đạo cánh

Vị trí tiền đạo cánh trong bóng đá chính là vị trí đứng rộng tại hai bên, khác với tiền vệ cánh tiền đạo cánh tham dự tấn công nhiều hơn là lùi về phòng thủ. 

Vị trí tiền đạo cánh thích hợp cho các đội hình có khuynh hướng tập trung tấn công như Barcelona hay Chelsea. Lấy tấn công làm phòng ngự, họ dùng những đội hình với ba tiền đạo là chính.

Nhiệm vụ của cầu thủ chạy cánh về cơ bản nhằm chức năng để đánh bại hậu vệ cánh đối lập, họ thường cầm bóng. Họ chạy cắt lưng đối phương hay chọn địa điểm thích hợp và tạt bóng vào trong cho những tiền đạo dứt điểm tự cự ly gần.

Nhiệm vụ từng vị trí trong sân bóng

Kết luận

Bài viết đã đề cập chi tiết các vị trí trong bóng đá. Những vị trí này có nhiệm vụ, vai trò khác nhau bạn nên lắm chắc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn phần nào hiểu được vị trí đó.

Speak Your Mind

*